Thiết kế app chuyên nghiệp 0938.136.444
×

Startup Quái Vật Của Jack Ma Được Định Giá Gần 200 Tỷ USD

Startup bí mật của Jack Ma là một tổ hợp kinh doanh khổng lồ, phục vụ lượng khách hàng chiếm 1/4 dân số thế giới. Được định giá gần 200 tỷ USD, Ant – công ty mẹ của ứng dụng thanh toán Alipay hiện là startup công nghệ giá trị nhất thế giới. Kế hoạch niêm yết chéo trên sàn Hong Kong và Thượng Hải có thể sẽ trở thành thương vj IPO lớn nhất thế giới trong năm nay.

Startup Quái Vật Của Jack Ma Được Định Giá Gần 200 Tỷ USD

Vụ lên sàn lần này được cho là sẽ tạo ra động lực cho cả 2 thị trường chứng khoán kể trên vào thời điểm viễn cảnh trên toàn cầu đang ảm đạm do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Xem thêm: Chuyển đổi số sôi động nhưng chưa tới các doanh nghiệp nhỏ.

Quái vật mang tên Ant Group

Xuất phát từ Alipay - một nền tảng thanh toán của Alibaba được thành lập năm 2004. Ant trở thành một gã khổng lồ “to con” sở hữu dịch vụ thanh toán lớn nhất thế giới và điều hành quỹ tiền tệ lớn nhất thế giới. Tổ hợp các dịch vụ tài chính trực tuyến của Ant gồm thanh toán, ngân hàng, bảo hiểm, tín dụng, quản lý tài sản, cho vay, tín dụng doanh nghiệp và huy động vốn cộng đồng.

Bên cạnh đó, Ant cũng nắm cổ phần tại nhiều doanh nghiệp từ bán lẻ, giải trí, bất động sản, logistic, du lịch và chăm sóc sức khỏe. Tất cả những sự kết hợp đó sẽ hình thành nên một tổ hợp kinh doanh đáp ứng mọi mặt nhu cầu của khách hàng với các dịch vụ hàng ngày.

Startup Quái Vật Của Jack Ma Được Định Giá Gần 200 Tỷ USD

Theo website của công ty, Ant chia doanh nghiệp thành 4 lĩnh vực: Tài chính kỹ thuật số, bảo hiểm, doanh nghiệp quốc tế và công nghệ trí thông minh nhân tạo. Thông qua Alipay, Ant kiểm soát một lượng truy cập kỹ thuật số khổng lồ, cung cấp nhiều dịch vụ tài chính trực tuyến của họ cho các cá nhân cùng dữ liệu hỗ trợ công nghệ cho khách hàng doanh nghiệp.

Đạt được thành công ở Trung Quốc, Ant đang có ý định tiến ra toàn cầu. Bằng việc đầu tư vào mảng kinh doanh ví kỹ thuật số như Paytm của Ấn Độ, Ant đảm bảo tiếp cận hơn 2 tỷ khách hàng toàn cầu tức là tương đương dân số toàn thế giới.

Kích thước của mảng kinh doanh tài chính của Ant vượt qua cả những ngân hàng lớn ở Trung Quốc trong khi đó sức ảnh hưởng công nghệ của công ty cũng đang dần mở rộng. Kể từ năm 2017, Ant đã quảng bá công nghệ của họ như blockchain, trí thông minh nhân tạo, bảo mật, IoT để thúc đẩy danh tiếng như một nhà cung cấp công nghệ tài chính cho các nhà buôn và tổ chức tài chính. Năm 2018, Ant cho ra mắt một nền tảng cung cấp công nghệ tài chính. Hơn 40 sản phẩm trả tiền đã được cho ra đời kể từ đó.

Tháng 6, Ant đã thay đổi tên tập đoàn thành Ant Group để phù hợp hơn với hoạt động kinh doanh đa dạng của mình. Dĩ nhiên, dịch vụ tài chính vẫn là xương sống của Ant và cũng vẫn sẽ là nguồn mang về doanh thu chủ yếu cho họ trong tương lai.

Từ chú kiến nhỏ trở thành người khổng lồ

Không còn nghi ngờ gì về việc Alipay là cỗ máy tăng trưởng chủ đạo của Ant và đóng góp phần lớn cho mức định giá khổng lồ của họ. Khởi đầu từ 17 năm trước nhằm giải quyết những khó khăn trong thanh toán trên nền tảng Taobao của Alibaba, Alipay xuất hiện được ví như PayPal của Trung Quốc. Hiện tại, lượng người dùng hoạt động trên Alipay đã gấp 3 lần của PayPal.

Alipay vẫn là người đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tài chính ở Trung Quốc, dẫn đầu hầu hết các hoạt động kinh doanh mới từ thanh toán nhanh tới quản lý tài sản trực tuyến và tín dụng. Điều đó giúp họ thu hút được một lượng lớn người dùng. 

Startup Quái Vật Của Jack Ma Được Định Giá Gần 200 Tỷ USD

Giá trị của Ant ngày một phình to hơn qua các năm

Cỗ máy in tiền

Mặc dù Alipay đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Ant nhưng họ lại đang gặp khó khăn trong việc tạo ra lợi nhuận cho mảng thanh toán. Tờ Caixin đã nhận ra rằng mảng thanh toán của Ant vẫn lỗ, phản ánh việc chi tiêu mạnh cho công nghệ và hỗ trợ khách hàng.

Ant hiện vẫn chưa công bố chi tiết tình hình tài chính nhưng Caixin tính toán dự trên báo cáo tài chính của Alibaba cho thấy rằng lợi nhuận trước thuế của Ant trong 3 quý đầu năm 2019 đạt 11,6 tỷ NDT, sau khi thua lỗ 1,9 tỷ NDT vào năm 2018 và đạt lợi nhuận ròng 13,2 tỷ NDT vào năm 2017. Đặc biệt, lợi nhuận trong quý cuối cùng của năm 2019 của Ant đạt mốc 2 tỷ USD, phần lớn là nhờ dịch vụ tín dụng trực tuyến.

Startup Quái Vật Của Jack Ma Được Định Giá Gần 200 Tỷ USD

Ngoài dịch vụ tín dụng trực tuyến, dịch vụ tài chính của Ant như quản lý tài sản trực tuyến và bảo hiểm cũng vượt trội hơn hầu hết các đối thủ. Theo Citic Securities, doanh thu trên các nền tảng của Ant có thể đạt 100 tỷ NDT hàng năm. Năm 2020, doanh thu của Ant từ bảo hiểm có thể vượt 1 tỷ NDT so với mức 240 triệu NDT vào năm ngoái.

(Nguồn: Cafebiz)

Thông tin liên hệ:

  1. Địa chỉ: 220/1 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 8, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, Việt nam
  2. Tel: (0084) 2839977249  -  Fax: (0084) 2839977348
  3. Di động:
    (0084) 903323053 – Mrs. Châu
  4. Email: info@engma.com.vn
  5. www.engma.com.vn
Aide entreprise