Thiết kế app chuyên nghiệp 0938.136.444
×

GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

2022-11-28 14:22:36

Chuyển đổi số đang là xu thế được doanh nghiệp quan tâm và đầu tư trong thời gian gần đây. Để đồng hành cùng doanh nghiệp, chính quyền nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã xác định chuyển đổi số là một trong những đột phá chiến lược để phát triển kinh tế-xã hội.

Thực tế hiện nay, bên cạnh những doanh nghiệp chuyển đổi số thành công, thì cũng không ít doanh nghiệp gặp thất bại, nhiều doanh nghiệp làm chuyển đổi số theo phong trào, hoặc chưa hiểu hết về chuyển đổi số dẫn đến việc áp dụng, ứng dụng chưa mang lại hiệu quả. Có những doanh nghiệp quan tâm nhiều đến chuyển đổi số bằng công nghệ mà chưa quan tâm tới các yếu tố nhân sự và quản trị doanh nghiệp.

Hiện nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn trong việc chuyển đổi số như sau: thiếu tính thực tiễn, thiếu đặc tính nghành khi áp dụng chuyển đổi số, khó khăn trong việc tìm kiếm các đơn vị tư vấn và triển khai chuyển đổi số. Cụ thể, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng-Thương mại Lê Thành chia sẻ: Công ty đã từng phải dừng 1 hợp đồng viết phần mềm do phát sinh quá nhiều chi phí. Nhiều doanh nghiệp viết phần mềm khi chạy thử phải thuê 1 đơn vị kiểm tra vì doanh nghiệp chưa đủ năng lực kiểm định. Ông Nghĩa cũng cho biết: "Công ty từng làm việc với những đối tác lớn, nhưng phải chọn các đơn vị tư vấn hỗ trợ chuyển đổi số nhỏ vì họ cung cấp dịch vụ phù hợp cho chúng tôi".

Tóm lại, để chuyển đổi số mang lại hiệu quả, chủ doanh nghiệp cần hiểu rõ bản chất, nhu cầu chuyển đổi số cho ngành của mình là gì? Lãnh đạo doanh nghiệp phải lên kế hoạch, chọn đúng đối tác, nhà tư vấn; triển khai vận hành cho hiệu quả.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên có sự chuẩn bị rất kỹ trước khi đưa ra yêu cầu, nếu không đưa ra được yêu cầu thì phải thuê công ty tư vấn; lượng hoá được yêu cầu, chỉ tiêu đối với nhà cung cấp, có như vậy quá trình chuyển đổi số mới sát với thực tế nhu cầu.

Để chuyển đổi số thành công, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM cho rằng, từ thực tế doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vốn hạn chế về nguồn lực thì việc chuyển đổi số phải căn cứ vào "túi tiền" và nguồn thu của doanh nghiệp, gắn chuyển đổi số với mô hình kinh doanh và giá trị mục tiêu. Bên cạnh đó, chấp nhận tư duy dài hạn trong chuyển đổi số, phải tính bằng 3-5 năm để từ đó chuẩn bị nguồn lực cho chuyển đổi số.

Đối với từng doanh nghiệp, theo ông Long, chuyển đổi số phải xuất phát từ người đứng đầu doanh nghiệp và cần sự thống nhất cao trong ban lãnh đạo và bộ máy, làm từ dễ đến khó. Tuỳ theo doanh nghiệp, có thể làm từ trong ra ngoài, từ chuyển đổi số trong nội bộ trước khi làm những ứng dụng phát triển ra thị trường.

Như vậy, để các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số thành công thì việc đầu tiên là người đứng đầu doanh nghiệp cần phải hiểu rõ bản chất, nhu cầu chuyển đổi số của doanh nghiệp mình là gì, kế đó là phải lên kế hoạch cụ thể, chọn đúng nhà tư vấn và đơn vị triển khai vận hành chuyển đổi số. Công ty Engma là một trong những đơn vị tư vấn và triển khai chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Chúng tôi mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp việc thực hiện chuyển đổi số. 

CẦN TƯ VẤN CHUYỂN ĐỔI SỐ HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Thông tin liên hệ:

  1. Địa chỉ: 220/1 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 8, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, Việt nam
  2. Tel: (0084) 2839977249  -  Fax: (0084) 2839977348
  3. Di động:
    (0084) 938136444 – Mr. Phong
  4. Email: info@engma.com.vn
  5. www.engma.com.vn
Aide entreprise