Thiết kế app chuyên nghiệp 0938.136.444
×

CHUYỂN ĐỔI SỐ TỐN BAO NHIÊU TIỀN ?

2022-12-01 15:10:30

CHUYỂN ĐỔI SỐ TỐN BAO NHIÊU TIỀN ?

Mọi người thường hay đặt câu hỏi “ chuyển đổi số tốn bao nhiêu tiền?”. Tuy nhiên, chuyển đổi số không phải là một khoản chi phí mất đi, mà là một khoản đầu tư tạo ra lợi nhuận, một giá trị lớn hơn. Giá trị này đến từ tối ưu hóa chi phí vận hành so với cách làm truyền thống, hay tạo ra các giá trị mới bền vững, lâu dài. Do đó, câu hỏi cần phải đặt ra ở đây là “ Chuyển đổi số tạo ra bao nhiêu tiền?” thay vì hỏi “ Chuyển đổi số tốn bao nhiêu tiền ?”

Chuyển đổi số giúp tạo ra thêm bao nhiêu tiền ?

Với doanh nghiệp, doanh thu và lợi nhuận luôn là những vấn đề quan tâm hàng đầu. Chính vì vậy, chuyển đổi số chỉ thành công khi tạo ra thêm doanh thu, thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tùy vào từng doanh nghiệp và mức độ thành công của chuyển đổi số của doanh nghiệp đó để đo lường số tiền đã tạo ra thêm.

Chúng ta có thể xem ví dụ của tập đoàn Viettel – một tập đoàn công nghiệp viễn thông của Việt Nam. Trong nửa đầu năm 2020, do diễn biến dịch Covid -19 phức tạp, Viettel đẩy mạnh tương tác khách hàng trên kênh số thay cho kênh truyền thống. Các dịch vụ mới có tỷ lệ tương tác với khách hàng trên 90% trên kênh số. Nhờ đã chuyển đổi số hoạt động chăm sóc khách hàng, tỷ lệ hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ viễn thông đã tăng từ 87.92% (năm 2019) lên 90.02% (năm 2020). Bên cạnh đó, Viettel cũng tập trung phát triển đối tác trực tuyến phục vụ khách hàng mua sắm tại nhà. Kết quả doanh thu 6 tháng đầu năm của Viettel đạt 120 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 10 ngàn tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019. Điều đó cho thấy chuyển đổi số đã giúp cho Viettel không những không bị ảnh hưởng vì dịch bệnh mà còn tăng trưởng doanh thu đáng kể.

Chi cho chuyển đổi số như thế nào là phù hợp ?

Mức trung bình của thế giới vào khoảng 2-3%. Ở một số nước như Singapore, tỷ lệ này có thể lên đến 4-5%. Mức trung bình của Việt Nam hiện  nay đang là 0.3%.

Mỗi cơ quan, tổ chức căn cứ vào chiến lược chuyển đổi số của mình để có mức chi hợp lý. Đối với các cơ quan nhà nước cấp bộ, cấp tỉnh, tỷ lệ chi cho chuyển đổi số nên ở mức 1% tổng chi ngân sách nhà nước hàng năm. Nếu muốn đẩy nhanh, nhất là những năm đầu cần làm ngay các nền tảng , thì có thể chi đến 2%.

Chuyển đổi số là hoạt động từ môi trường thực sang môi trường số. Bảo đảm an toàn, an ninh mạng là điều tiên quyết để chuyển đổi số. Do đó các tổ chức, doanh nghiệp cần phải hết sức lưu ý điểm quan trọng này trong quá trình thực hiện chuyển đồi số để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Có cách nào biết chi cho chuyển đổi số có hiệu quả hay không?

Khi chuyển đổi số thì phải tính được giá trị do chuyển đổi số đem lại, ví dụ như tiết kiệm bao nhiêu nhân công, tiết kiệm chi phí quản lý vận hảnh bao nhiêu, tiết kiệm bao nhiêu thời gian, giá trị mới do chuyển đổi số đem lại. Giá trị tạo ra lớn hơn chi phí chuyển đổi số tức là có hiệu quả. Chuyển đổi số không phải là một chi phí tăng thêm mà phải là một giá trị tăng thêm.

Triển khai ERP có phải là chuyển đổi số ?

ERP là tin học hóa các quy trình hoạt động của doanh nghiệp nhằm mục đích làm cho hoạt động của doanh nghiệp trôi chảy, nhịp nhàng.

Chuyển đổi số là tập trung vào đổi mới tổng thể, tăng cường khả năng thích ứng, tập trung nhiều hơn vào việc thu thập, xử lý, tích hợp dữ liệu, tri thức hữu ích cho tất cả các cấp ra quyết định dựa trên dữ liệu. Có thể hình dung chuyển đổi số giống với hệ thần kinh trung ương, giúp doanh nghiệp trở nên thông minh, có khả năng sáng tạo, thích nghi nhanh chóng và hiệu quả với các thay đổi.

Có thể nói chuyển đổi số là mức độ phát triển cao hơn. Các doanh nghiệp lớn, đặc biệt ở các nước phát triển, đã triển khai ERP từ lâu, nay chuyển đổi số sẽ tập trung vào tích hợp dữ liệu và phân tích kinh doanh nhiều hơn. Các doanh nghiệp Việt Nam phần lớn chưa có ERP, do đó quá trình chuyển đổi số bao hàm cả việc phải thực hiện tự động hóa quy trình bằng ERP.

Tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn chuyển đổi số, hãy liên hệ với Công ty ENGMA

Thông tin liên hệ:

  1. Địa chỉ: 220/1 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 8, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, Việt nam
  2. Tel: (0084) 2839977249  -  Fax: (0084) 2839977348
  3. Di động:
    (0084) 938136444 – Mr. Phong
  4. Email: info@engma.com.vn
  5. www.engma.com.vn
Aide entreprise