Thiết kế app chuyên nghiệp 0938.136.444
×

Chuyển Đổi Số Sôi Động Nhưng Chưa Tới Những Doanh Nghiệp Nhỏ

Làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, làn sóng chuyển đổi số bùng phát dữ dội, tạo công ăn việc làm cho các tập đoàn lớn. Nếu có tư duy cải tiến doanh nghiệp để ngày càng hiệu quả thì chính các doanh nghiệp lớn đã chuyển đổi dần qua việc quản lý dựa trên các phần mềm để có thể xem được các báo cáo kinh doanh ngay khi cần, chứ không bị động phụ thuộc vào kế toán hay quản lý những kho hàng giá trị lớn.

1. Các ông lớn đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số tại Việt Nam

Mặc dù Covid 19 đã đẩy chuyển đổi số phát triển mạnh trong nửa năm qua. Thế nhưng dường như “hơi thở” này vẫn còn chưa lan tỏa đến những doanh nghiệp nhỏ.

Theo ông Nguyễn Văn Phi, Tổng giám đốc Sơn Kim Retail, đang là một trong những từ khóa đắt giá nhất ngành bán lẻ và công nghệ trợ giúp điều đó. Ông Phi nói: “Để làm được điều này, đòi hỏi phải có một hệ thống quản lý xuyên suốt và kịp thời”.

Chuyển Đổi Số Sôi Động Nhưng Chưa Tới Những Doanh Nghiệp Nhỏ

Trong nửa năm trong năm 2020, nhiều hợp đồng chuyển đổi số lớn được công bố tại Việt Nam.

Sơn kim ký kết với Hitachi Vantara Việt Nam để triển khai giải pháp quản lý kinh doanh và nghiệp vụ toàn diện về bán lẻ cho Sơn Kim Retail và Sơn Kim Mode. Việc triển khai hệ thống ERP mới được kỳ vọng giúp nâng cao khả năng vận hành cũng như năng lực cạnh tranh và mở rộng quy mô.

Bên cạnh đó, nối tiếp nhau là nhiều cú bắt tay lớn từ đầu năm đến nay, đánh dấu sự sôi động của hoạt động chuyển đổi số tại một số doanh nghiệp Việt Nam.

Cụ thể, Lộc ký hợp đồng với Citek triển khai hệ thống ERP SAP S/4HANA, FPT ký ghi nhớ hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi số với 13 hiệp hội gỗ lớn nhất Việt Nam, gồm có: Hội Mỹ Nghệ và Chế biến gỗ TP HCM(HAWA), hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (DOWA) và hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương (BIFA).

Hoạt động chuyển đổi số đang hoạt động mạnh ở những doanh nghiệp lớn, thế nhưng chưa phát triển đến những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Có thể thấy, tỷ lệ các doanh nghiệp đang triển khai hoạt động chuyển đổi số chỉ chiếm 15%, trong khi đó 99% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn về vốn, nên chỉ xem chuyển đổi số là “sân chơi” dành cho các ông lớn.

2. Tại sao chuyển đổi số chưa phát triển ở doanh nghiệp nhỏ?

Có 3 nguyên nhân chính:

Doanh nghiệp chưa hình dung được lợi ích của chuyển đổi số.

Họ không rõ chi phí thế nào, cần mua sắm những gì, lợi ích thu lại so với số tiền đầu tư khó có tính toán cụ thể.

Họ không biết bắt đầu thế nào và từ đâu?

Chuyển Đổi Số Sôi Động Nhưng Chưa Tới Những Doanh Nghiệp Nhỏ

Tóm lại, việc phổ cập chuyển đổi số ở diện rộng không phải một sớm một chiều. Doanh nghiệp muốn chuyển đổi số phải có ý thức đi dần từng bước chứ chẳng thể nào “tay không đánh giặc”, thật vậy. Mặc dù dịch Covid 19 buộc các doanh nghiệp phải tìm cách “làm việc từ xa”. Cũng như có giải pháp chuyển đổi số phù hợp.

Thông tin liên hệ:

  1. Địa chỉ: 220/1 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 8, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, Việt nam
  2. Tel: (0084) 2839977249  -  Fax: (0084) 2839977348
  3. Di động:
    (0084) 903323053 – Mrs. Châu
  4. Email: info@engma.com.vn
  5. www.engma.com.vn
Aide entreprise