Thiết kế app chuyên nghiệp 0938.136.444
×

Chi Tiết Thị Trường Ứng Dụng Di Động Tại Việt Nam

2022-02-26 13:43:14

Thị trường ứng dụng di động hiện đang lan tràn trong cuộc sống của chúng ta với tư cách là người tiêu dùng, các bên liên quan, các chuyên gia. Chúng ta sẽ bắt đầu với một số điều cơ bản, vì vậy chỉ cần bỏ qua nếu bạn đã nâng cao hơn nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ phần những lỗi thường gặp! Và vẫn còn rất nhiều số liệu thống kê và thông tin thú vị về sự phát triển của các ứng dụng di động. Đừng bỏ lỡ thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ứng dụng di động là gì?

Đó là một câu hỏi cơ bản nhưng với sự giao nhau giữa ứng dụng di động và ứng dụng tương thích với thiết bị di động hay các trang web tương thích với thiết bị di động, trong khi các trang web ngày càng mờ nhạt.

Ứng dụng dành cho thiết bị di động là một ứng dụng phần mềm được thiết kế đặc biệt để sử dụng trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Các thiết bị này chạy trên các hệ điều hành khác nhau. Vì vậy các ứng dụng dành cho thiết bị di động được thiết kế để chạy trên hệ điều hành Android và iOS (iPhone).

2. Hệ điều hành ứng dụng di động Android và iOS

Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất vào năm 2021, với khoảng 72% thị trường, tiếp theo là iOS với 27,47. Thị trường đã hợp nhất trong thập kỷ qua chỉ còn lại 2 người chơi thống trị, đơn giản hóa mọi thứ cho các nhà phát triển di động và những người đứng sau các dự án ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Thị phần của hệ điều hành di động trên toàn thế giới từ tháng 1 năm 2012 đến tháng 1 năm 2021

Nguồn: Statista

Điều quan trọng cần lưu ý là thị phần trên toàn thế giới của iOS và Android không được phản ánh qua số lượng ứng dụng dành cho thiết bị di động được phát triển cho mỗi hệ điều hành. Con số đó gần hơn nhiều, với 3.482, 452 ứng dụng Android có sẵn trên cửa hàng ứng dụng Play của Google là 2, 226, 823.

Xem thêm: Lý do bạn nên thiết kế app tại công ty Engma Top 10 Việt Nam?

Đó là bởi vì iOS có thị phần cao hơn một chút ở các nền kinh tế phát triển hơn so với mức trung bình trên toàn thế giới. Và ở Anh và Mỹ, iOS chiếm hơn 50% thị phần, trước Android.

Thông tin thị trường cũng thường cho chủ sở hữu ứng dụng biết người tiêu dùng sở hữu thiết bị di động Apple đang chạy là nhân khẩu học có thu nhập cao hơn so với những người sử dụng thiết bị Android. Điều đó làm cho iOS trở thành một thị trường quan trọng hơn để phát triển các ứng dụng dành cho thiết bị di động hơn 27,5% thị phần toàn cầu mà nó có thể đề xuất ban đầu.

Số lượng ứng dụng có sẵn trong các cửa hàng ứng dụng hàng đầu tính đến quý 1 năm 2021

Chi Tiết Thị Trường Ứng Dụng Di Động Tại Việt Nam

Nguồn: Statista

3. Tại sao phải phát triển một ứng dụng di động?

20 năm trước, câu hỏi đặt ra là "tại sao lại phát triển một trang web hoặc giải pháp phần mềm?"

Ứng dụng di động đã có ảnh hưởng lớn trong việc thay đổi các mô hình hành vi, mô hình kinh doanh và quy trình của người tiêu dùng trong các lĩnh vực và ngành trong thập kỷ qua. Chúng ta đã quá quen với việc sử dụng chúng cho mọi thứ, từ mở khóa thông minh trên cửa văn phòng, hẹn hò, đặt xe dắt chó đi dạo, đặt đồ ăn, mua sắm và tiêu thụ phương tiện truyền thông cho đến đăng ký chuyến bay, chúng ta quên rằng chúng hầu như chỉ tồn tại một chút một thập kỷ trước.

Ứng dụng Instagram trên Android được ra mắt vào tháng 4 năm 2012. Đó không phải là 10 năm trước. Grab ra mắt cùng thời điểm vào năm 2012. Các ứng dụng giao đồ ăn như Now và Foody bắt đầu xuất hiện vào 2016 Và bây giờ chính thức đổi thành ShopeeFood.

Chỉ trong vòng vài năm ngắn ngủi, chúng ta đã quá quen với việc sử dụng các ứng dụng, chúng ta thấy lạ khi một doanh nghiệp hoặc dịch vụ không có ứng dụng này. Tính đến năm 2021:

  • Chúng tôi dành 90% thời gian để tương tác với điện thoại thông minh của mình trong các ứng dụng.
  • Người tiêu dùng dành 2 giờ mỗi ngày cho các ứng dụng
  • Đó là thời gian nhiều hơn 30% so với thời gian chúng tôi dành cho các ứng dụng trong năm 2019.

Sự thành công của ứng dụng di động là sự kết hợp giữa thực tế là điện thoại thông minh mà họ sử dụng luôn nằm trong tầm tay và chúng cung cấp một cách nhanh chóng, thuận tiện để hoàn thành công việc.

Định dạng mới cũng được sử dụng để tạo ra các mô hình kinh doanh và cách thức hoạt động hoàn toàn mới. Trong vòng một thập kỷ nữa, cơ hội nào để các ứng dụng dịch thời gian thực có thể phá bỏ hoàn toàn các rào cản ngôn ngữ trong giao tiếp chuyên nghiệp và chuyên nghiệp, mở ra một thế giới hợp tác và cộng tác hoàn toàn mới? Tôi muốn nói là khá cao.

Trong vòng 10 năm nữa, các doanh nghiệp hoặc quy trình không có ứng dụng di động sẽ là trường hợp ngoại lệ chứ không phải là quy luật. Và gần như chắc chắn chúng ta sẽ có một thế hệ mới gồm các doanh nghiệp dựa trên ứng dụng cực kỳ có giá trị, đang phát triển nhanh chóng mà chưa ai trong chúng ta biết đến.

Tốc độ tăng trưởng trong thị trường ứng dụng di động đang tăng lên không hề chậm lại.

Doanh thu từ ứng dụng di động trên toàn thế giới từ năm 2014 đến năm 2023

Chi Tiết Thị Trường Ứng Dụng Di Động Tại Việt Nam

Nguồn: Statista

4. Trường hợp kinh doanh cho ứng dụng di động?

Không phải tất cả các ứng dụng di động đều được phát triển vì mục đích là trực tiếp thương mại hóa chúng như một hoạt động kinh doanh dựa trên ứng dụng. Các ứng dụng cũng được phát triển vì việc sử dụng chúng sẽ đạt được hiệu quả và tạo ra lợi tức đầu tư theo cách đó.

Ví dụ: chúng tôi đã đề cập đến các ứng dụng hàng không bao gồm thẻ lên máy bay và làm thủ tục trên thiết bị di động. Việc áp dụng chúng đã làm giảm thời gian cần thiết để kiểm tra hành khách trên chuyến bay, giảm chi phí cho nhân viên. Chúng cũng thuận tiện hơn cho hầu hết hành khách so với việc phải in và mang theo tài liệu giấy, giúp cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

5. Giai đoạn trước khi lập trình ứng dụng di động?

Trước khi bạn thực sự bắt đầu phát triển một ứng dụng di động, có rất nhiều việc phải làm. Bước đầu tiên là xác định xem bạn có thực sự nên phát triển nó hay không. Nếu câu trả lời vẫn là tích cực, bạn có một danh sách dài khác cần xem xét và quyết định trước khi bắt đầu phát triển.

Trước khi dành thời gian và tiền bạc cần thiết để phát triển một ứng dụng di động chất lượng có cơ hội thành công về mặt thương mại, hãy đảm bảo rằng bạn không phạm phải một trong số những sai lầm phổ biến. Nếu bạn cẩn thận tránh những “cạm bẫy” này, bạn sẽ đi đúng hướng đến một ứng dụng thành công, cho dù mục tiêu của nó là gì.

6. Lý do ứng dụng di động không thành công?

Lý do số một khiến các ứng dụng di động không thành công là chúng không mang lại bất kỳ giá trị nào. Không phải mọi ứng dụng đều cần phải là bản gốc hoàn hảo 100% để thành công nhưng cũng chẳng ích gì khi phát triển một ứng dụng không có gì mới.

Hãy cẩn thận xem xét giá trị gia tăng mà ứng dụng bạn nghĩ đến sẽ mang lại cho người dùng so với những gì đã có. Điểm bán ứng dụng của bạn là gì? Nó làm được gì mà các lựa chọn thay thế tương tự nhất hiện có không làm được? Những tính năng hoặc chức năng này có đủ thuyết phục người dùng chuyển sang ứng dụng của bạn không? Các đối thủ cạnh tranh lớn hơn có thể sao chép bất cứ điều gì mới mà ứng dụng của bạn tạo ra lợi thế cạnh tranh nhanh chóng và dễ dàng đến mức nào?

Chi Tiết Thị Trường Ứng Dụng Di Động Tại Việt Nam

Xây dựng ứng dụng của riêng bạn từ đầu có hợp lý không? Nếu đó là một ứng dụng tiện ích chung cho một cái gì đó như đặt chỗ hoặc các chức năng khác mà nhiều doanh nghiệp có, thì gần như chắc chắn có những ứng dụng đã được phát triển bởi người khác mà bạn có thể dán nhãn trắng cho kết quả tương tự với chi phí thấp hơn.

Có đến 42% công ty khởi nghiệp thất bại vì không có nhu cầu thị trường đối với sản phẩm, ứng dụng hoặc dịch vụ của họ. Khi chúng ta nhiệt tình với một điều gì đó, chúng ta có thể dễ dàng đánh mất tính khách quan. Đảm bảo rằng bạn xác thực ý tưởng ứng dụng của mình trước khi cam kết phát triển nó.

7. Chi phí lập trình ứng dụng di động?

Đừng bao giờ đánh giá thấp chi phí lập trình ứng dụng di động. Chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn về vấn đề này nhưng việc phát triển một ứng dụng chất lượng không hề rẻ, ngay cả khi không quá phức tạp. Và nếu phức tạp, nó có thể rất tốn kém. Ngay cả một ứng dụng đơn giản được phát triển ở mức chất lượng cao cũng có thể có giá gần cả trăm triệu và việc cắt giảm chi phí có nguy cơ dẫn đến một sản phẩm nghiệp dư làm giảm cơ hội thành công.

Sẽ tốn bao nhiêu để phát triển ứng dụng di động? Sẽ tốn bao nhiêu tiền để chạy ứng dụng, giữ cho ứng dụng đó khả dụng và hoạt động cho 100 hoặc 10 triệu người dùng? Doanh thu dự kiến ​​sẽ được tạo ra khi nào? Chúng sẽ phát triển nhanh chóng như thế nào? Nếu doanh thu trực tiếp không được tạo ra thì lợi tức đầu tư (ROI) sẽ được đo lường như thế nào?

8. Chiến lược tiếp thị ứng dụng di động?

Bất kể loại ứng dụng di động nào bạn định phát triển, thành công của nó cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc đưa nó vào điện thoại của mọi người bằng cách thuyết phục họ tải xuống. Và sau đó giữ họ sử dụng nó. Điều đó thực tế sẽ không xảy ra tự nó, cho dù ứng dụng của bạn có tốt đến đâu.

Bạn cần một chiến lược tiếp thị hoặc khuyến mãi và ngân sách để thực hiện ở quy mô ước tính kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp là cần thiết. Nếu doanh nghiệp bạn đang tham gia vào một thị trường cạnh tranh hoặc đang cố gắng thiết lập một thị trường mới, đó sẽ là một công việc chính.

Ngay cả một công ty đang phát triển một ứng dụng cho nhân viên sử dụng hoặc một doanh nghiệp đang phát triển một ứng dụng cho những khách hàng hiện tại có nhu cầu mua hàng. Điều đó, đến lượt sẽ dựa vào chiến lược quảng cáo.

9. Ai sẽ phát triển và lập trình ứng dụng di động?

Khi bạn chắc chắn mình có một khái niệm ứng dụng đã được xác thực, một kế hoạch kinh doanh vững chắc cũng như tài trợ và chiến lược quảng cáo để khởi chạy thành công, bạn đã sẵn sàng để phát triển ứng dụng. Và sự lựa chọn lớn đầu tiên sẽ là ai bạn sẽ tin tưởng để xây dựng ứng dụng?

Ứng dụng di động thường được phát triển nội bộ bởi các nhân viên trực tiếp của tổ chức tài trợ cho ứng dụng hoặc thuê ngoài một công ty chuyên về phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động. Lựa chọn nào tốt hơn trong trường hợp của bạn sẽ phụ thuộc phần lớn vào hoàn cảnh của bạn.

Chi Tiết Thị Trường Ứng Dụng Di Động Tại Việt Nam

Nếu bạn quyết định nên thuê ngoài việc phát triển ứng dụng di động của mình cho một đối tác chuyên môn thì việc lựa chọn đối tác đó là quyết định quan trọng tiếp theo. Lựa chọn đúng đắn sẽ là một trong những ảnh hưởng lớn nhất đến sự thành công sau này của ứng dụng, vì vậy điều quan trọng là phải có một phương pháp luận vững chắc để lựa chọn đối tác phát triển mà bạn sẽ làm việc cùng.

Chúng tôi là một trong Top 10 công ty thiết kế và lập trình ứng dụng di động có hơn 10 năm bề dày kinh nghiệm phát triển Mobile App đầy đủ mọi yếu tố mà doanh nghiệp bạn cần. Hãy liên hệ ngay với Engma, đối tác tin cậy, chuyên nghiệp, uy tín dành cho bạn.

Thông tin liên hệ:

  1. Địa chỉ: 220/1 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 8, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, Việt nam
  2. Tel: (0084) 2839977249  -  Fax: (0084) 2839977348
  3. Di động:
    (0084) 938136444 – Mr. Phong
  4. Email: info@engma.com.vn
  5. www.engma.com.vn
Aide entreprise