Thiết kế app chuyên nghiệp 0938.136.444
×

6 Chìa khóa chiến lược của chuyển đổi số cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ

2021-03-08 02:52:35

Chuyển đổi số là điều cần thiết cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô để duy trì tính phù hợp và cạnh tranh trong thị trường ngày nay. Tuy nhiên, đối với một doanh nghiệp nhỏ với ngân sách hạn chế, đây có thể là một sự khó khăn.

Mặc dù vậy bạn không thể bỏ qua những lợi ích của việc sử dụng các công nghệ phù hợp trong doanh nghiệp của mình. Nó sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả, giảm chi phí, tăng năng suất, cải thiện trải nghiệm khách hàng và cuối cùng, tăng lợi nhuận.

Trên thực tế, 42% doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện coi chuyển đổi số là thành phần cốt lõi trong chiến lược tổ chức của họ. Trong khi đó, 82% doanh nghiệp vừa và nhỏ đã thực hiện một số cấp độ chuyển đổi số trong tổ chức của họ.

Cho dù bạn mới bắt đầu hay muốn tinh chỉnh chiến lược chuyển đổi kỹ số của mình, một kế hoạch triển khai được thiết kế tốt có thể giúp bạn tận dụng tối đa khoản đầu tư của mình.

6 Chìa khóa để thực hiện thành công chuyển đổi kỹ thuật số cho doanh nghiệp nhỏ của bạn.

Chuyển đổi số không cần phải phức tạp để có hiệu quả. Bạn có thể đơn giản hóa việc triển khai bằng cách tập trung vào các sáng kiến ​​có thể mang lại ROI cao nhất. Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng nhân viên phù hợp với các mục tiêu.

Dưới đây là sáu lĩnh vực chính cần tập trung vào trong chiến lược chuyển đổi số của doanh nghiệp vừa và nhỏ của bạn:

1. Khuyến khích cộng tác và chia sẻ thông tin

Hợp tác giúp các doanh nghiệp nhỏ đạt được chuyển đổi số. Nhiều sáng kiến ​​chuyển đổi số nhằm mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động trong toàn bộ công ty và / hoặc tạo ra một tổ chức lấy khách hàng làm trung tâm. Do đó, phá vỡ các silo (được hiểu là những qui trình làm mất đi sự hợp tác, thiếu thông tin) và đảm bảo rằng các bộ phận nội bộ có thể cộng tác liền mạch là chìa khóa thành công.

Điều quan trọng là thu hút sự tham gia của tất cả các bên liên quan trong toàn tổ chức để họ có thể đóng góp vào các sáng kiến. Xét cho cùng, chuyển đổi số không thể được coi là một dự án công nghệ thông tin riêng lẻ. Thay vào đó, nó thường đòi hỏi một sự chuyển đổi cơ bản của cấu trúc kinh doanh và văn hóa của doanah nghiệp.

Có nhiều cách khác nhau để đảm bảo sự tham gia của tất cả các bộ phận nội bộ vào nỗ lực. Ví dụ, tài trợ cho sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ số không nên chỉ lấy từ ngân sách công nghệ thông tin. Các đơn vị kinh doanh có thể hưởng lợi từ dự án cũng nên đóng góp.

Giả sử một trang web Thương mại điện tử đang mang lại trải nghiệm người dùng kém, ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Các bộ phận tiếp thị và bán hàng được hưởng lợi trực tiếp từ trải nghiệm Thương mại điện tử tốt hơn. Họ cũng phải chịu trách nhiệm về một phần ngân sách và tham gia vào sự phát triển của trang web.

2. Trao quyền cho nhân viên bằng dữ liệu

Dữ liệu là chìa khóa để đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác. Bạn cần tập trung vào việc sử dụng các công nghệ cho phép nhóm của bạn trích xuất giá trị và thông tin chi tiết từ các bộ dữ liệu khác nhau. Nhân viên có thể sử dụng thông tin chi tiết một cách hiệu quả để thúc đẩy tăng trưởng.

Phân tích dữ liệu chính xác là rất quan trọng đối với chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ. Những hiểu biết chính xác có thể giúp bạn hiểu rõ hơn những gì khách hàng, đối tác và nhân viên muốn và cần để bạn có thể thiết kế các sản phẩm và quy trình phù hợp nhất nhằm cải thiện hiệu quả và tăng doanh số bán hàng.

Tuy nhiên, khi các tập dữ liệu ngày càng lớn hơn và phức tạp hơn, các doanh nghiệp nhỏ cũng khó sử dụng chúng một cách hiệu quả. Rất may, bạn có thể tận dụng nhiều công cụ thu thập và xử lý dữ liệu với giá cả phải chăng. Họ trích xuất thông tin chi tiết từ dữ liệu và chia sẻ phân tích trong toàn công ty để hỗ trợ việc ra quyết định theo thời gian thực.

Ngoài ra, các công nghệ dựa trên AI, chẳng hạn như học máy, sẽ được sử dụng rộng rãi để xử lý và phân tích một lượng lớn dữ liệu. Đầu tư vào các công cụ này một cách chiến lược có thể giúp bạn đưa ra các quyết định kinh doanh dựa trên dữ liệu hiệu quả.

3. Đảm bảo sự tích hợp liền mạch của các hệ thống kinh doanh

Hầu hết các sáng kiến ​​chuyển đổi số đều nhằm mục đích hợp lý hóa hoạt động, tự động hóa quy trình làm việc, tăng hiệu quả và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Điều quan trọng là tất cả các hệ thống kinh doanh của bạn phải liên lạc với nhau một cách liền mạch.

Khi bạn kết nối các ứng dụng kinh doanh (ví dụ: tài chính, Thương mại điện tử, dịch vụ khách hàng), bạn sẽ biến chúng thành các nền tảng có thể tương tác. Nó cho phép bạn phá vỡ các silo nội bộ, tăng cường sự hợp tác giữa các phòng ban và xây dựng một tổ chức lấy khách hàng làm trung tâm.

Điện toán đám mây đang giúp các doanh nghiệp nhỏ tích hợp các ứng dụng phần mềm khác nhau dễ dàng hơn nhiều. Điều đó có nghĩa là việc sắp xếp hợp lý quy trình làm việc và quản lý các chức năng kinh doanh khác nhau một cách liền mạch sẽ dễ dàng hơn.

Ví dụ, khả năng đồng bộ dữ liệu giữa hai nền tảng giúp loại bỏ việc truyền thông tin thủ công. Đổi lại, điều đó cho phép bạn tăng hiệu quả và giảm thiểu lỗi.

4.Tham gia mọi cấp độ của tổ chức

Một sự chuyển đổi kỹ thuật số thành công đòi hỏi một nền tảng vững chắc bằng cách tạo ra văn hóa phù hợp trong công ty. Tầm nhìn mạnh mẽ được chuyển thành một loạt các sáng kiến ​​kỹ thuật số rõ ràng giúp tập hợp nhân viên xung quanh họ.

Để có được sự đồng tình của nhân viên đòi hỏi nỗ lực phối hợp ở tất cả các cấp, bao gồm sự liên kết ở cấp trên, sự nhanh nhẹn ở cấp giữa và sự huy động ở tuyến đầu.

Điều quan trọng nữa là giải quyết mối quan tâm của nhân viên vì nhiều người cảm thấy bị đe dọa bởi sự ra đời của công nghệ và tự động hóa. Trên thực tế, 27% chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng khả năng chống lại sự thay đổi của nhóm họ là thách thức hàng đầu khi thực hiện chuyển đổi số.

Để có được sự đồng tình của nội bộ, hãy hướng dẫn nhân viên của bạn về lợi ích của việc chuyển đổi số. Ví dụ: chứng minh cách một công cụ trực tuyến có thể giúp họ tăng năng suất. Ngoài ra, cung cấp các khóa đào tạo cần thiết cho nhóm của bạn. Họ sẽ cảm thấy được trao quyền sử dụng các công nghệ một cách hiệu quả để đạt được các mục tiêu nghề nghiệp của họ.

5. Tìm kiếm các đối tác công nghệ có kinh nghiệm đối với chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Là một doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể không có đủ ngân sách để thuê một nhóm nhân viên công nghệ thông tin lớn. Thay vào đó, bạn có thể thuê ngoài hầu hết các nhiệm vụ CNTT của mình để tối đa hóa nguồn lực của mình. Nó cho phép bạn tập trung ngân sách vào các lĩnh vực có tác động lớn nhất.

Ngoài ra, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có những thách thức riêng và cần một chiến lược CNTT khác với các tổ chức lớn hơn. Tìm kiếm các đối tác công nghệ, nhà cung cấp và nhà tư vấn có nhiều kinh nghiệm làm việc với các doanh nghiệp nhỏ.

Nhà cung cấp dịch vụ nên đề xuất các giải pháp trong ngân sách tương thích với cơ sở hạ tầng CNTT hiện có của bạn. Họ sẽ giúp bạn xác định các khu vực có thể tạo ROI cao nhất. Nó cũng phải cung cấp các khóa đào tạo và nội trú cần thiết để nhân viên của bạn có thể sử dụng các công nghệ một cách hiệu quả nhất.

Công nghệ thay đổi trò chơi nhất không cần phải phức tạp hoặc đắt tiền. Hãy cảnh giác với các nhà cung cấp thúc đẩy các giải pháp tốn kém mà không chứng minh cách họ có thể giúp đáp ứng các mục tiêu kinh doanh cụ thể của bạn.

6. Đừng gục ngã trước “Hội chứng vật thể sáng bóng”

Thật hấp dẫn để triển khai mọi công nghệ mới hứa hẹn về mặt trăng. Thực tế là lựa chọn sai sẽ sử dụng hết ngân sách CNTT của bạn mà không có nhiều thứ để hiển thị.

Trước khi quyết định triển khai các sáng kiến ​​kỹ thuật số nào, hãy tìm hiểu rõ ràng về tầm nhìn và mục tiêu kinh doanh của bạn. Xác định các lĩnh vực sẽ mang lại kết quả có ý nghĩa nhất. Trong một bài viết trước, chúng tôi đã thảo luận về các lĩnh vực chính mà các doanh nghiệp nhỏ nên tập trung: trải nghiệm khách hàng, sự tham gia của nhân viên, phân tích dữ liệu, quy trình kinh doanh và điện toán đám mây.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ có thể nhận được ROI cao nhất bằng cách sử dụng các công nghệ đơn giản để hợp lý hóa các công việc thủ công tẻ nhạt và lặp đi lặp lại. Trên thực tế, các công nghệ phức tạp được thiết kế cho các tổ chức lớn hơn thậm chí có thể tạo ra nhiều nhầm lẫn hơn và tác động tiêu cực đến năng suất.

Do đó, hãy tập trung vào cách chuyển đổi số có thể làm cho các quy trình hiện có rẻ hơn và dễ dàng hơn. Các công cụ đơn giản với tác động cao là lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ. Ví dụ: phần mềm phân tích dự đoán tối ưu hóa chi tiêu quảng cáo trực tuyến có thể kéo dài số tiền quảng cáo của bạn, tạo khách hàng tiềm năng chất lượng cao và tăng doanh số bán hàng của bạn mà không cần phải đại tu các quy trình quan trọng trong tổ chức của bạn.

Công ty ENGMA sẵn sàng tư vấn và thực hiện chuyển đổi số theo yêu cầu của bạn. Là một trong những công ty có kinh nghiệm tư vấn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng tôi mong muốn được hợp tác để đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

Thông tin liên hệ:

  1. Địa chỉ: 220/1 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 8, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, Việt nam
  2. Tel: (0084) 2839977249  -  Fax: (0084) 2839977348
  3. Di động:
    (0084) 938136444 – Mr. Phong
  4. Email: info@engma.com.vn
  5. www.engma.com.vn
Aide entreprise