×

Sự khác biệt giữa Android và IOS?

Những năm gần đây, thị trường thu hẹp vào hai hệ điều hành IOS và Android. Nhiều công ty cố gắng xây dựng các hệ điều hành của riêng họ nhưng đều thất bại trong đó có Microsoft Windows. Vào tháng 8 năm 2019, Android chiếm 75 thị phần và IOS của Apple chiếm 25%.  Vậy sự khác biệt giữa Android và IOS là gì?

1. Apple và IOS

Apple là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Công ty Apple dẫn đầu trong việc cung cấp các sản phẩm cao cấp, bảo mật cao cho người tiêu dùng với quy mô lớn. IOS là hệ điều hành trên các thiết bị di động của Apple chiếm 25% thị phần điện thoại thông minh. Bởi IOS chỉ dành cho dòng sản phẩm của Apple.

Sự khác biệt giữa Android và IOS?

Giao diện người dùng dựa trên thao tác bằng tay và có thể thao tác bằng tay trên màn hình cảm ứng của Apple. IOS được thiết kế dễ hiểu với màn hình Home đơn giản hiển thị các ứng dụng lên ngay trước mắt và lập tức có thể nhìn thấy các mục mà bạn cần tìm. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng cùng lúc nhiều ứng dụng.

2. Google và Android

Google là một công ty lớn có tên là bảng chữ cái và cạnh tranh trực tiếp với Apple. Android là hệ điều hành phổ biến được thiết kế dành riêng cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng và chiếm 75% thị phần trên smartphone toàn thế giới.

Giao diện người dùng dùng tay tác động trực tiếp và sử dụng cảm ứng bằng chạm màn hình tương tự như động tác ngoài đời thực. Sau khi khởi động sẽ hiển thị ngay màn hình chính với các ứng dụng chính. Màn hình chính có thể là nhiều trang khác nhau và bạn có thể vuốt nhẹ qua lại để xem.

3. Sự khác biệt giữa Android và IOS

Sự cạnh tranh giữa hai công ty này với các thiết bị và phần mềm của họ cạnh tranh khá khốc liệt trong những năm qua. Và hiện tại, vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa quyết định được giữa hai nền tảng vận hành này.  Cùng Engma so sánh sự khác biệt giữa hai hệ điều hành Android và IOS nhé.

Sự khác biệt giữa Android và IOS?

Tiêu chí đầu tiên để so sánh là về bảo mật

Hệ điều hành IOS của Apple được xây dựng chỉ dành riêng cho các thiết bị Iphone, Ipad và iWatch của Apple. Ngăn chặn người khác truy cập vào thông tin cá nhân của người dùng bằng cách thiết lập mật mã để giúp bảo mật. Mã này sẽ tự động mã hóa và bảo về email cũng như là các ứng dụng của người dùng. Bên cạnh đó, IOS còn có tính năng Find My Iphone giúp người dùng định vị vị trí bị mất điện thoại, bất cứ ai muốn tắt hay kích hoạt lại cũng đều phải có ID và mật khẩu của Apple mới có thể dùng được.

Hệ điều hành Android hạn chế sự tiếp cận các ứng dụng từ bên thứ ba đến với hệ thống điện thoại, chỉ khi người dùng trao quyền truy cập công khai và chấp nhận mới có thể sử dụng được. Dù rằng hiện nay có nhiều phần mềm diệt virus cho Android nhưng bên cạnh đó vẫn còn hạn chế quét sau vào hệ thống để tìm ra nguy cơ tiềm ẩn. Vì vậy, mà người dùng có thể bị mất tiền từ tin nhắn, các quảng cáo không mong muốn từ ứng dụng bên thứ ba.

Ứng dụng từ các bên thứ ba

Hệ điều hành IOS dùng App Store riêng với hơn 500.000 ứng dụng và lượt tải về khoảng 15 tỷ lần trên tài khoản iTunes của Apple.

Hệ điều hành Android sử dụng các ứng dụng với bên thứ ba có trên Goole Play và từ các kho ứng dụng khác. Những ứng dụng này được lọc ra để phù hợp với các thiết bị người dùng và cho phép người dùng duyệt và tải về.

Về mức giá giữa Android và IOS

Hệ điều hành IOS chỉ có mỗi Apple là thương hiệu sử dụng bản quyền. Nên hướng tới người dùng cao cấp, mức giá sẽ cao hơn so với các điện thoại khác. Gía thấp thấp cũng phải trên 3 triệu đến hàng chục triệu đồng. Mỗi năm hãng cho ra một sản phẩm mới, giá ít giao động hơn các sản phẩm khác, giá của các dòng sản phẩm cũ cũng ít mất giá hơn. Bởi vậy, mà nhiều người dùng luôn ưa chuộng hãng Apple.

Hệ điều hành Android có gần 80% thiết bị sử dụng như Samsung, Sony, Lenovo, Oppo, LG, Motorola…Và mức giá của các thiết bị Android vô cùng đa dạng và phục vụ được hết mọi đối tượng khách hàng.

Kết luận:

Nhìn chung, sự khác biệt giữa Android và IOS cũng không quá khác nhiều, cuộc chiến giữa hai hệ điều hành Android và IOS gần như không bao giờ có hồi kết. Quan trọng là thiết kế app bạn lựa chọn thiết kế trên cả hai hệ điều hành thì sẽ kết nối đến được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Bạn cần thiết kế app trên hai hệ điều hành Android và IOS, liên hệ ngay với Engma nhà mình nhé.

Thông tin liên hệ:

  1. Địa chỉ: 220/1 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 8, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, Việt nam
  2. Tel: (0084) 2839977249  -  Fax: (0084) 2839977348
  3. Di động:
    (0084) 903323053 – Mrs. Châu
  4. Email: info@engma.com.vn
  5. www.engma.com.vn
Aide entreprise